Tropical Diseases Hospital of Ho Chi Minh City receives ECMO machines from INCHAM and the Indian Community in the South Vietnam

The Fatherland Front Committee in Ho Chi Minh City with participation of Consulate General of India, Ho Chi Minh City; Indian Business Chamber in Vietnam (INCHAM) organized a virtual event on 20th August, 2021 to accept the donation of an ECMO Machine to Tropical Diseases Hospital, HCMC.

Tại buổi lễ, Ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ đã nhấn mạnh sự ủng hộ của Ấn Độ và cho biết Chính phủ và nhân dân Ấn Độ cùng với kiều bào Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam và Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian cuộc khủng hoảng Covid mà thành phố đang trải qua.

Ông Sethi thông báo thêm rằng Chính phủ Ấn Độ cũng sẽ cung cấp 300 thiết bị tạo ôxy với công suất 10 LPM mỗi máy và 100 tấn ôxy y tế lỏng (LMO) sẽ đến Thành phố Hồ Chí Minh thông qua một tàu Hải quân Ấn Độ vào cuối tháng này. Tổng Lãnh sự cũng cho biết, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ đang mở các khóa đào tạo khác nhau để đào tạo 200 bác sĩ và y tá tại Thành phố Hồ Chí Minh và khoảng 300 bác sĩ và y tá tại các tỉnh/ thành khác ở khu vực phía Nam Việt Nam.

Đáp lại, Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Tp. Hồ Chí Minh (UBMTTQ TP.HCM) bày tỏ sự vui mừng trước khoản tài trợ và đánh giá cao thành công của Chính phủ và nhân dân Ấn Độ trong việc khống chế đợt dịch Covid-19 lần thứ 2. Bày tỏ lòng biết ơn đối với hàng hóa cứu trợ được gửi từ Chính phủ Ấn Độ, Bà Châu cho rằng, việc Chính phủ Ấn Độ hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối phó với đại dịch phức tạp là rất có ý nghĩa và nhân văn. Bà mong muốn điều này sẽ dẫn đến sự hợp tác sâu rộng hơn trong các lĩnh vực khác như y tế, dược phẩm, v.v đồng thời đề nghị Tổng lãnh sự giúp đỡ TP.HCM tiếp cận vắc xin và thuốc điều trị Covid-19 sản xuất tại Ấn Độ.

Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Tổng giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đánh giá cao Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ và Cộng đồng người Ấn Độ đã tặng máy ECMO và cho biết máy hiện đại sẽ hỗ trợ cho các bác sĩ của bệnh viện trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19 chuyển biến nặng.

Máy ECMO được mua với số quỹ tiền là 145.000 USD do Cộng đồng người Ấn Độ sinh sống và làm việc tại TP.HCM và các tỉnh khu vực phía Nam của Việt Nam vận động với sự hỗ trợ của Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM và INCHAM. Máy ECMO này dự kiến sẽ đến TP.HCM từ Đức vào tháng 11 sắp tới.

Ông Manoj Barthwal, Chủ tịch INCHAM cho biết, trong thời điểm khó khăn này, Cộng đồng người Ấn Độ nói chung đã đoàn kết cùng INCHAM và không chỉ ủng hộ mua máy ECMO trị giá 3,5 tỷ đồng mà còn quyên góp tặng 200 triệu đồng tiền mặt và 2,5 tấn gạo cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ông cũng đề cập thêm rằng cộng đồng người Ấn Độ đã chung tay với các tình nguyện viên địa phương và đang hỗ trợ các khu vực có nguy cơ cao các nhu cầu cơ bản, như thực phẩm và rau quả, nước rửa tay, khẩu trang, bộ dụng cụ PPE và một số bộ khăn trải giường. Nhấn mạnh tuyên bố của Tổng lãnh sự Ông Sethi về sự hỗ trợ của Ấn Độ đối với Việt Nam, ông Barthwal khẳng định cộng đồng người Ấn Độ đang sinh sống tại Việt Nam cam kết giúp đỡ đất nước đã cho họ việc làm và cơ hội kiếm sống và họ coi đó là nhiệm vụ của mình trong việc giúp đỡ những người gặp khó khăn trong thời điểm khó khăn này.

Đại diện các nhà tài trợ Ấn Độ đang làm việc tại các tỉnh phía nam Việt Nam, ông Vaibhav Bhanchawat, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Giám đốc Kinh doanh của Công ty Marico Đông Nam Á cho biết: ‘Tại Marico, chúng tôi được hướng dẫn bởi khẩu hiệu “TẠO SỰ KHÁC BIỆT” và nỗ lực của chúng tôi là làm việc với các cộng đồng xung quanh chúng tôi và cung cấp hỗ trợ có thể với tư cách là một tổ chức’. Ông Banchawat tin rằng bước đi nhỏ của công ty ông sẽ giúp tạo ra sự khác biệt cho một số cuộc sống.

Buổi lễ cũng đón nhận sự tham dự của Ban điều hành INCHAM và các nhà đồng tài trợ từ Cộng đồng người Ấn Độ. Ấn Độ và Việt Nam có mối quan hệ lịch sử và hữu nghị bền chặt và luôn hỗ trợ lẫn nhau trong những hoàn cảnh khó khăn. Đợt dịch Covid-19 lần thứ tư đã mang đến nhiều thách thức cho TP.HCM và gây áp lực lớn lên cơ sở hạ tầng y tế sẵn có. Việc lắp đặt một chiếc máy quan trọng như vậy sẽ giúp ích cho việc điều trị của các bác sĩ chuyên môn đối với các trường hợp Covid-19 chuyển biến nặng.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam

Phòng Thông tin Tư liệu

Add address